MS in Computer Science VS Data Science

เรียนโปรแกรม Computer Science หรือ Data Science

จะเลือกสายไหนดี… ? 

พี่จะมาเปรียบเทียบโปรแกรม Computer Science และ Data Science  ว่ามีความแตกต่างกันยังไงในเรื่องของเนื้อหาที่เรียน จบมาทำงานอะไร เหมาะกับใครและ มหาวิทยาลัยดังๆมีที่ไหนบ้าง 

1 เนื้อหาที่เรียน 

– Master of Science in Computer Science จะเรียนเกี่ยวกับ Hardware, Software, Architecture, Application 

Architecture คือสถาปัตยกรรม เรียนเพื่อออกแบบตัว architecture ว่าจะออกแบบ hardwareยังไงให้เก็บข้อมูลได้ แบบนี้เรียกว่า IT Architecture 

ส่วนตัว Application ก็คือแอพต่างๆที่เราใช้ คนที่เรียนสาย Computer Science จะได้ทำพวก coding เขียนแอพให้ได้ ส่วนตัววิชาเลือกของฝั่ง Computer Science จะกว้างกว่า มี major ใหม่ๆ เช่น ถ้าไปเรียนที่อเมริกา จะมีสาย Machine Learning, Architectural Intelligence, Computer Design ด้วย

– Master of Science in Data Science หรือ Data Analytics เป็นสะพานระหว่างองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับ technology data ที่จะเอาไปใช้ใน business สิ่งที่เรียนจะหนักเรื่องหลักการเก็บข้อมูล หลักการนำข้อมูลมาใช้ หลักการนำข้อมูลมาวิเคราะห์ วิชาที่เรียนคือ stat มีการเรียน coding บ้าง แต่ไม่ใช่เพื่อไปสร้างแอพ แต่เพื่อทำให้เราบริหารจัดการวิเคราะห์ประมวลผลตัว data ที่เราเก็บมาได้ดีขึ้น 

2 จบมางานอะไรที่รองรับ 

– Master of Science in Computer Science จบมาจะทำงานเกี่ยวกับ Software Engineer เป็นวิศวกรที่ดูเรื่อง Hardware, Software หรือว่าเป็น Developer เป็นคนขียนโค้ด ทำ Application ต่างๆที่ใช้บน   มือถือ เป็น Developer ในบริษัทใหญ่ๆที่มีองค์กร IT หรือว่าเป็น Developer ให้ Startup

– Master of Science in Data Science หรือ Data Analytics จบมาทำงานเกี่ยวกับ Data Scientist, Data Analyst ถ้าทำงานในองค์กรก็จะเป็นองค์กรใหญ่ เป็นองค์กรที่นั่งอยู่บนฐานข้อมูลมากมาย ที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวข้อมูลเอามาเป็นมูลค่า เอามาทำธุรกิจได้ บริษัทใหญ่ๆ เช่น AIS TURE DTAC พวกที่มีข้อมูล data ออนไลน์เยอะๆ หรือพวก Bank ใหญ่ๆ ที่อยากจะลงทุนหรือปรับข้อมูลบริษัทเราก็เอาตัว data ตรงนี้มาใช้ 

3 เหมาะกับใคร ?

ถ้าชอบสร้าง  coding แนะนำให้น้องๆเรียนสาย Computer Science เพราะจะได้เรียนแบบเชี่ยวชาญเลยในการทำ coding และทำ application ได้ 

แต่ถ้าชอบสายเรื่องการวิเคราะห์  เก็บข้อมูล เอาข้อมูลไปใช้ เน้น stat อันนี้ก็จะเป็นสาย Data Sciences มากกว่า 

4 มหาวิทยาลัยเด่นๆ มีที่ไหนบ้าง

สาย Computer Science และ Data Science ที่อเมริกา จะดังกว่าที่อังกฤษ เช่น Stanford, MIT, Berkeley, CMU (Carnegie Mellon University)

CMU Ranking เป็นอันดับ 1 ในสาย Computer Science เลย แต่หลายๆคนในเมืองไทยอาจจะไม่รู้จัก เพราะดังแต่สายนี้จริงๆ เวลาน้องๆจะสมัครสายนี้ พี่ก็แนะนำ CMU ด้วย

มหาวิทยาลัย Top รองลงมาหน่อย ก็คือ California Institute of Technology, Georgia Tech, UCLA 

หลายคนชอบเข้าใจผิด!!!! คิดว่าปริญญาโทสาย Computer Science และ Data Science เป็นคนที่จบวิศวะเท่านั้น  

คนที่จบสาย business หรือสายธุรกิจด้านอื่นๆ ก็สามารถเรียนต่อสายนี้ได้ ตอนที่ทำ application แนะนำให้น้องๆ แสดงความรู้ความเข้าใจว่าเราสนใจสายนี้จริงๆ เช่นการเรียนออนไลน์ ทำให้ทาง admission team ของมหาวิทยาลัย เห็นว่าน้องอยากจะเรียนสายนี้จริงๆ 

คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี เช่น Datacamp แบบมีค่าใช้จ่าย เช่น Coursera , edX course น้องลองดูเป็นแนวทางจะได้รู้ว่าตัวเองชอบสายนี้จริงๆหรือเปล่า 


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรียน MBA ที่ Edinburgh Business School

เรียน MBA ที่ Edinburgh School of Business เรียน MBA ที่นี่ดียังไง? มหาวิทยาลัยนี้จริงๆ แล้วอยู่ในอังกฤษหรือเปล่า? พี่จะพาน้องๆ มาทำความรู้จักกับ The University of Edinburgh ให้มากขึ้นกันค่ะ           เรียน

Read More »

5 ข้อผิดพลาดใน Resume ที่ทำให้ไม่ติด Top U

5 ข้อผิดพลาดใน Resume ที่ทำให้ไม่ติด Top U   1. Format ผิด ไม่น่าเชื่อถือ ดูไม่ Professional Resume ไม่ควรเกิน 1 หน้า ไม่ควรใส่รูป เพราะมองว่าการใส่รูปลงไป ทำให้เกิด Discriminate ได้และไม่ควรใส่ข้อมูลส่วนตัว เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง

Read More »

TopUTalk EP15: ประสบการณ์เรียน MBA Tepper, Carnegie Mellon | Part 1

สัมภาษณ์นักเรียน MBA Tepper มาฟังใน Podcast นี้กันค่ะ ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU Talk The Podcast

Read More »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top