เรียน MBA ที่ Cambridge Judge Business School

          น้องๆ ที่อยากสมัครเรียน MBA เรียนต่อต่างประเทศ ที่ Cambridge Judge Business School (CJBS) แรกเริ่มคนส่วนใหญ่จะรู้จักกันในนามของสถาบันการวิจัยและการจัดการ ต่อมากลายเป็นโรงเรียนสอนทางด้านธุรกิจที่ดึงดูดนักเรียนจากทั่วโลกกว่า 100 ประเทศและกลายมาเป็นโรงเรียนสอนทางด้านธุรกิจที่สังกัดอยู่ในมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลกอย่าง Cambridge University ตั้งอยู่ในเมือง Cambridge ประเทศอังกฤษในปัจจุบันนั่นเองค่ะ เรียน MBA ที่ CJBS เป็นหนึ่งในวิทยาลัยรัฐที่มีชื่อเสียงของประเทศอังกฤษ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1990 เปิดสอนในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอกรวมไปถึงปริญญาเฉพาะสาขาวิชา

          ที่ Cambridge ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่ล้อมรอบไปด้วยศูนย์รวม High-tech Business และเป็นศูนย์รวมทางเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุโรป รวมไปถึงยังเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาธุรกิจโดยรอบให้มีชื่อเสียง ดึงดูดนักเรียนจากหลากหลายประเทศเข้ามาศึกษาต่อในประเทศอังกฤษและยังได้รับการถูกจัดอันดับจากหลายเว็บไซด์ชื่อดัง

‘Cambridge Judge Business School Rankings’

 • อันดับ 1 ในเรื่องของหลักสูตร One-year Programs ของประเทศอังกฤษ ใน Financial Times ปี 2021
 • อันดับ 6 ของการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกที่เด่นในเรื่องของหลักสูตรปริญญาโททางด้านการเงิน จัดโดย QS World University Rankings ในปี 2021
 • อันดับ 9 ใน EMBA Rankings, Europe จัดโดย QS World University Rankings ในปี 2021
 • อันดับ 16 ใน Financial Times Global Ranking ปี 2021

ชีวิตการเรียน MBA ที่ Cambridge

สำหรับน้องๆ ที่อยากเรียน MBA ที่นี่ไม่ต้องกลัวเรื่องการเดินทางเลยค่ะ เพราะมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ใจกลางเมือง Cambridge ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ที่ล้อมรอบไปด้วยวิทยาลัยและหน่วยงานต่างๆ ซึ่งสามารถเดินไปไหนก็ค่อนข้างง่าย ไม่ว่าจะเป็น King’s College Chapel และแม่น้ำ Cam ก็ใช้เวลาเดินแค่ไม่กี่นาทีหรือจะเดินทางไปสนามบินก็สะดวก เพราะเมือง Cambridge อยู่ห่างจากสนามบินแค่ 45 นาที ซึ่งน้องๆ สามารถนั่งรถไฟไปได้ ที่นี่ยังโดดเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรมที่มีความเป็นเอกลักษณ์และมีพื้นที่สีเขียวให้น้องๆ ได้พักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

ถ้าหากน้องๆ คนไหนชื่นชอบสาย Tech Innovations หรือ start-up เมืองนี้ก็ขึ้นชื่อในเรื่องของความเจริญทางธุรกิจและยังถูกเรียกว่าเป็นเมือง ‘Silicon Fen’ เพราะเป็นเมืองที่มีความเจริญเติบโตทางเทคโนโลยี นวัตกรรมรวมไปถึง start-up ค่อนข้างสูง ล้อมรอบไปด้วย High-tech Business มากมาย น้องๆ คนไหนที่อยากเรียน MBA ที่นี่ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์น้องๆ ค่ะ

เรียน MBA ที่ CJBS

       การเรียน MBA ของ CJBS จะเน้นเป็นการเรียนการสอนผ่านการจัด workshop การบรรยายในห้องเรียน การนำเสนอต่างๆ และการเรียนรู้จากการฝึกงานจริง การเรียน MBA ของที่นี่จะใช้เวลาแค่ 1 ปี โดยแบ่งออกเป็น 4 เทอม คือ Michaelmas Term (October-December), Lent Term (January-March), Easter Term (April-June) และเทอมสุดท้าย Summer Term (June-September)

 • เรียน MBA เทอมแรก – Michaelmas Term (October-December)

ในเทอมแรกน้องๆ จะได้เรียนวิชาหลัก 8 วิชา ได้แก่ Entrepreneurship, Management Science, Corporate Finance, Financial Reporting and Analysis, Microeconomics, Organisational Behaviour & Leadership, Organizations and Markets: Designs and Incentives และ Management Praxis I

 • เรียน MBA เทอมที่สอง – Lent Term (January-March)

ในเทอมนี้น้องๆ จะได้เรียนวิชาหลัก 5 วิชาและวิชาเลือกอีก 3 วิชา ได้แก่ Strategy, Marketing, Corporate Governance: Organizations, Digital Business และ Management Praxis II

 • เรียน MBA เทอมที่สาม – Easter Term (April-June)

สำหรับเทอมที่สามนั้น น้องๆ จะได้เรียนวิชาหลัก 3 วิชาและวิชาเลือกอีก 3 วิชา ได้แก่ Macroeconomics, Operations Management และ Business & Society และในเทอมนี้น้องๆ จะได้เลือกวิชาเฉพาะสาขา (Concentrations) เพื่อนำไปต่อยอดสายอาชีพของน้องในอนาคต

 • เรียน MBA เทอมสุดท้าย – Summer Term (June-September)

ในเทอมสุดท้ายน้องๆ จะได้ทำ Individual Project, Research Paper และน้องๆ จะได้มีโอกาสออกไปฝึกการทำงานจริงในบริษัทต่างๆ อีกด้วย

การทำโปรเจคของ MBA Cambridge

นอกจากหลักสูตรวิชาการที่เข้มข้นแล้ว การทำโปรเจค MBA ของที่นี่ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน โดยใน 3 เทอม น้องๆ จะได้แบ่งกลุ่มกันทำ 3 โปรเจค (เทอมละ 1 โปรเจค) ดังนี้

 • ในเทอมแรก จะเป็นการแบ่งกลุ่มกับเพื่อนๆ ทำ Cambridge Venture Project (CVP) ซึ่งในโปรเจคนี้ น้องๆ จะทำการวิเคราะห์การตลาดกับบริษัทต่างๆ ในประเทศอังกฤษ
 • ในเทอมที่สอง น้องๆ จะได้แบ่งกลุ่มกับเพื่อนทำ Global Consulting Project (GCP) จุดเด่นของโปรเจคนี้คือการเป็นทีม consult ให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ ทั่วโลก
 • ในเทอมที่สาม Concentration Project (CP) ก็คือการ present เกี่ยวกับวิชาเฉพาะสาขาที่เราไปทำการค้นคว้า เรียนรู้มาให้กับคณะกรรมการหรืออาจารย์ประจำสาขาวิชานั้นๆ

MBA ‘Concentrations’: วิชาเลือกเฉพาะสาขา

วิชาเลือกเฉพาะสาขา (Concentrations) ก็เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญสำหรับนักศึกษา MBA ของที่นี่ โดยในเทอมที่ 2 และ 3 ทางมหาวิทยาลัยจะให้น้องๆ เลือก 1 วิชาเลือกเฉพาะสาขาที่น้องสนใจหรือถนัดและหลังจากจบเทอมทางมหาวิทยาลัยก็จะให้น้องได้นำเสนอสิ่งที่ได้ทำการค้นคว้าหรือเรียนรู้ให้กับคณะกรรมการหรืออาจารย์ประจำสาขาวิชานั้นๆ นอกจากนี้ยังมี ‘Coach Nights’ ที่จะให้ผู้เชี่ยวชาญหรือ External Speakers ได้มาพูดคุยเกี่ยวกับการเรียนของน้องๆ โดยวิชาเลือกเฉพาะสาขาจะมีให้เลือกดังนี้

 • Culture, Arts and Media Management
 • Digital Transformation
 • Energy and Environment
 • Entrepreneurship
 • Finance
 • Health Strategies
 • Global Business
 • Marketing
 • Social Innovation
 • Strategy

สมัครเรียน MBA ที่ CJBS จะแบ่งรอบการสมัครออกเป็น 5 รอบด้วยกัน

Round

Application Deadline

Interview Dates

1

13 September 2021

15-29 October 2021

2

18 October 2021

26 November-10 December 2021

3

10 January 2022

18 February-11 March 2022

4

7 March 2022

15-29 April 2022

5

25 April 2022

3-17 June 2022

สมัคร MBA ที่ CJBS น้องๆ จะต้องเตรียมอะไรบ้าง?

1. วุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี (Undergraduate degree)
หากน้องมีเกรดเฉลี่ยสูงหรือตรงตามที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดก็มีโอกาสที่จะได้รับพิจารณาก่อน แต่ถ้าคนไหนได้เกรดน้อยกว่าค่าเฉลี่ยที่มหาวิทยาลัยกำหนด ก็ไม่ต้องเสียใจค่ะ เพราะทางมหาวิทยาลัยก็จะพิจารณาที่คะแนน GMAT/GRE ร่วมด้วย

2. ประสบการณ์ทำงาน (Work experiences)
ทางมหาวิทยาลัยให้ความสำคัญกับประสบการณ์ทำงานด้วยเช่นกัน ซึ่งน้องๆ จะต้องมีประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 2 ปี

3. คะแนน GMAT/GRE – คะแนนค่าเฉลี่ย GMAT/GRE อยู่ที่ประมาณ 630-740 คะแนน

4. จดหมายรับรอง (Reference) – จดหมายอ้างอิง ซึ่งเขียนโดยหัวหน้างาน 1 ฉบับ

5. Essay questions on the form – เขียน essay ตามหัวข้อและจำนวนคำที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนด

6. English language requirement – สิ่งที่น้องๆ จะต้องสอบเพิ่มเติมคือ IELTS โดยคะแนนค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 7.5 คะแนน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: https://www.jbs.cam.ac.uk/

น้องๆ ที่อยากสมัคร MBA ใน Top US/UK/Europe/Asia
สามารถขอ Free Consultation Call กับพี่ๆ ได้เลยค่ะ


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เขียน Essay เรื่องงานกับกิจกรรมยังไงให้น่าสนใจ?

“ตอนเขียน Essay จะแบ่งการเขียนเรื่องงานเยอะแค่ไหนดี แล้วควรเขียนเรื่องกิจกรรมมากน้อยแค่ไหน?”ให้น้องๆมองจุดสำคัญอยู่ 2 เรื่อง 1. กลับไปดูคำถามใน Essayไม่ว่าจะเป็น Personal Statement หรือ Essay Questions กลับไปดูว่าจริงๆแล้วเค้าถามเรื่องอะไร 2. Theme ของน้องตรงนี้พี่มักจะย่อให้เป็น story ที่เราอยากทำให้โดดเด่น ซึ่งให้ดูเรื่องงาน เรื่องกิจกรรม เป็น 2 เรื่อง

Read More »

ทำไมต้องไปเรียน Masters in Finance at London Business School

ทำไมต้องไปเรียน Masters in Finance at London Business School #1 London เป็น Finance Hub, Finance Capital ของโลก เป็นจุดศูนย์กลางทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่เป็น Financial Firms ที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่ก็อยู่ที่นี่ ถ้าไปอยู่ตรงนั้นเรามีโอกาสได้งาน และได้ร่วมงานเรียนรู้งานกับคนเก่งๆ #2 London

Read More »

Kellogg เหมาะกับคนสาย Finance ไหม? 

Kellogg เหมาะกับคนสาย Finance ไหม? Kellogg ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Marketing School แต่พี่ปันไปเรียน Finance เพราะอะไร? สาย Finance ที่ Kellogg โดดเด่นด้านไหนบ้าง? มาฟังกันเลย Q1: พี่ปันสมัครที่ไหนไปบ้างครับ P’Pun: ตอนนั้นสมัคร Kellogg, MIT, Duke ครับ

Read More »
Scroll to Top