กลยุทธ์เขียน Essay สมัคร MBA ที่ Columbia Business School

          น้องๆ ที่อยากสมัครเรียน MBA เรียนต่อต่างประเทศ ช่วงนี้ก็เริ่มเข้า Application Season สำหรับสมัคร MBA ในปี 2021 กันแล้วนะคะ หลายคนคงจะเริ่มวางแผน เริ่มยื่นสมัครกันแล้วและอาจมีน้องหลายคนเลยที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มเขียน essay จากตรงไหน พี่ๆ เลยจะมาทำ Essay Analysis Series ที่จะมาบอกกลยุทธ์ในการเขียน essay สมัคร MBA ใน Top-U โดยจะเริ่มกันที่ “Columbia Business School” ก่อนเป็นมหาวิทยาลัยแรก

          ทำไมถึงเริ่มที่นี่ก่อน? เพราะที่ Columbia เป็นหนึ่งใน Top-U ที่มีการรับสมัครแบบ Rolling Admission ถ้ายื่นสมัครเร็ว ยิ่งมีโอกาส ทางมหาวิทยาลัยก็จะพิจารณา Application ของน้องๆ เลย และทางมหาวิทยาลัยสามารถนัด interview ภายใน 2-4 สัปดาห์ได้เลยด้วย ไม่ต้องรอเป็นรอบๆ หรือวัน deadline เหมือนมหาวิทยาลัยอื่น

          ปีก่อนนักเรียนของ Mission To Top U ยื่นสมัครรอบแรกกันตั้งแต่เดือนกรกฎาคม สิงหาคม และภายในเดือนสิงหาคมก็ได้รับการตอบรับจากทางมหาวิทยาลัยแล้ว โดยที่ไม่ต้องรอให้ถึงช่วง deadline ซึ่งก็คือช่วงเดือนตุลาคม หลังจากยื่นสมัครทางมหาวิทยาลัยก็พิจารณาและนัดวันสัมภาษณ์ให้น้องๆ เลย

การเขียน Essay/SOP ที่ Columbia Business School

Columbia Essay นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ

  • ส่วนแรก เป็นส่วนที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาในปีนี้คือ Short Answer จะให้ตอบคำถามเกี่ยวกับ Career Goals ของเรา
  • ส่วนที่สอง เป็น Short-term goals / Long-term goals ของเรา
  • ส่วนสุดท้าย คือ Essay 2 และ Essay 3 ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 ข้อ โดยน้องๆ ต้องเลือกเขียน 2 ข้อจากใน 3 ข้อนี้

1. SHORT ANSWER QUESTION: WHAT IS YOUR IMMEDIATE POST-MBA PROFESSIONAL GOALS? (MAXIMUM 50 CHARACTERS)

เขียน essay สมัคร MBA ข้อนี้ทางมหาวิทยาลัยจะให้เขียน 50 ตัวอักษร หรือไม่เกิน 8-15 คำ หลังจากเรียนจบ MBA แล้ว น้องๆ อยากทำงานอะไร ควรเขียนให้กระชับและชัดเจน การเขียนในส่วนนี้น้องๆ ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นด้วยประโยคยาวๆ ที่มี subject หรือ verb เราอาจจะขึ้นต้นด้วย verb แล้วบอกตำแหน่งที่เราอยากทำไปเลยก็ได้ ตัวอย่างเช่น ถ้าน้องคนไหนอยากทำงานในสาย Tech เราอาจจะเขียนไปว่า

  • Launch a Health Tech start-up in Thailand
  • Join a Venture Capital in Singapore

หรือบางคนอยากทำสาย E-commerce หรือ Product management น้องๆ ก็อาจจะเขียนไปว่า

  • Work in product management and E-commerce company

 2. SHORT-TERM GOALS / LONG-TERM GOALS ESSAY

ESSAY 1: Through your resume and recommendations, we have a clear sense of your professional path to date. What are your career goals over the next 3-5 years and what, in your imagination, would be your long-term dream job? (500 words)

เขียน essay สมัคร MBA ข้อนี้ทางมหาวิทยาลัยจะให้เขียน 500 คำ จุดประสงค์คือมหาวิทยาลัยต้องการรู้เกี่ยวกับ Short-term goals และ Long-term goals ของน้อง ในอีก 3-5 ปี เราอยากทำอะไร การเขียนในส่วนนี้จะช่วยสื่อถึง passion หรือ ambition ของเราได้เลย ซึ่งการไปศึกษา Mission Statement ของมหาวิทยาลัยก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้รู้ว่ามหาวิทยาลัยอยากได้คนแบบไหน เช่น Mission ของ CBS บอกเลยว่าอยากจะ “Educating and Developing Leaders and builders of enterprises who create value for their stakeholders and society at large” คือ อยากได้คนที่เป็นผู้นำในอนาคตและสร้างคุณค่าให้กับสังคม มหาวิทยาลัยไม่ได้สนใจแค่ impact ของรูปแบบทางการเงิน แต่ต้องสร้างคุณค่าให้กับสังคมและคนอื่นด้วย

เทคนิคในการเขียน Short-term Goals และ Long-term Goals

อยากให้น้องๆ ลองเปรียบว่าเป้าหมายของเรานั้นเหมือนภูเขา โดยให้เริ่มที่จุดยอดของภูเขาก่อน ซึ่งก็คือ Life Mission อยากจะแก้ปัญหาอะไรให้กับสังคม ประเทศชาติหรือโลก แล้วอธิบายว่าเรื่องนี้สำคัญยังไง ซึ่งน้องๆ อาจจะเล่าจากประสบการณ์ที่ผ่านมา เราเห็นว่าตรงนี้มันคือปัญหาที่ควรแก้ หลังจากนั้นค่อยไล่ลงที่ตัวภูเขา ให้ลองนึกว่าที่ผ่านมาเราทำอะไรมาบ้าง เรามีทักษะอะไรบ้าง แล้วมันตรงกับเป้าหมายของเราไหม เรายังขาดทักษะ หรือ skill gap อะไรอีกบ้าง แล้วค่อยเขียนออกมาเป็น Short-term goals และ Long-term goals ของเรา นอกจากนี้ก็สามารถเอาไปอธิบายได้ว่าทำไมถึงต้องไปเรียน MBA ที่ Columbia Business School แต่ก็ไม่ควรจะเน้นตรงนี้มากเกินไป เพราะส่วนนี้ทางมหาวิทยาลัยจะเน้นตรง Short-term goals และ Long-term goals ของเรามากกว่า

  • Short-term Goals ต้อง “BE SPECIFIC & BE REALISTIC” ต้องเป็นอะไรที่สามารถทำได้จริง ไม่ไกลเกินฝันของเรา เหมือนแค่เปลี่ยนงานที่เราอยากทำหรือกำลังทำอยู่แค่นิดเดียว ซึ่งน้องๆ จะต้องมีเป้าหมายว่าอยากทำงานอะไร ตำแหน่งไหน เพราะสุดท้ายทางมหาวิทยาลัยคงไม่อยากรับน้องเข้ามา พอเรียนจบแล้วตกงาน ซึ่งตรงนี้ก็จะมีผลต่อ Report Employment Statistic และ Ranking ของมหาวิทยาลัยด้วย
  • Long-term Goals อยากให้น้องๆ “DREAM BIG” ฝันให้ใหญ่ เช่น อยากแก้ปัญหาอะไรหรือสามารถแก้ปัญหาตรงไหนได้บ้างในประเทศไทย เอเชียหรือระดับโลก

3. ESSAY 2 AND 3 (NEW!)

เขียน essay สมัคร MBA ในส่วนนี้จะมี 3 หัวข้อให้เลือก ซึ่งสามารถเลือกเขียนได้เลยว่าหัวข้อไหนที่เราสนใจหรือตรงกับสิ่งที่อยากจะทำ โดยจะต้องเลือก 2 ข้อจากใน 3 ข้อนี้

Option 1: The Phillips Pathway for inclusive Leadership (PPIL) is a new co-curriculum program designed to ensure that every CBS student develops the skills to become an ethical and inclusive leader. Through PPIL, students attend programming focused on give essential diversity, equity, and inclusion skills:

(1) Creating an Inclusive Environment     
(2) Mitigating Bias
(3) Communication Across Identities
(4) Addressing Systemic Inequity
(5) Managing Difficult Conversations

5 Leadership Principles แบ่งออกเป็น 5 หัวข้อ ต้องบอกก่อนว่าเป็นคำถามใหม่มากๆ มีอยู่ 5 ทักษะด้วยกัน ให้น้องๆ เลือกมา 1 ทักษะ จากนั้นทางมหาวิทยาลัยก็จะให้น้องๆ เล่าถึงประสบการณ์หรือเหตุการณ์ที่ผ่านมาว่าเราได้ใช้ 1 ใน 5 ทักษะนี้ยังไงบ้างแล้วผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างไร

Q: Tell us about a time you were challenged around one of these five skills. Describe the situation, the action you took, and the outcome. (250 words)

เขียน essay สมัคร MBA ข้อนี้ทางมหาวิทยาลัยจะให้เขียน 250 คำ ที่สำคัญคือต้องดูคำถามหรือคำอธิบายให้ดีๆ เพราะในคำอธิบายให้เลือกแค่ 1 ทักษะกับ 1 สถานการณ์เท่านั้น พี่ๆ เลยอยากให้น้อง reflect ตัวเองดีๆ ว่า 1 ใน 5 ทักษะนี้ เราเด่นด้านไหนมากที่สุด แล้วเวลาที่เขียนถึงผลลัพธ์ของเหตุการณ์นั้นๆ ไม่อยากให้เน้นแค่พวกจำนวนหรือตัวเลขอย่างเดียว อยากให้เน้นถึง Non-monetary Value ด้วย อย่างน้องบางคนทำโปรเจคขึ้นมาเป็น model ให้เพื่อนร่วมงานหรือคนในบริษัทไปต่อยอด ตรงนี้มหาวิทยาลัยก็อยากเห็นว่าเราทำประโยชน์อะไรต่อสังคมบ้าง นอกจากนี้เวลาน้องๆ เล่าถึงเหตุการณ์หรือสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับทักษะที่เราเลือก ก็อยากให้อธิบายไปด้วยว่าเราทำยังไง ใช้ทักษะนี้จัดการแก้ไขอย่างไร

Option 2: Why do you feel Columbia Business School is a good fit for you? (250 words)

เขียน essay สมัคร MBA ข้อนี้ทางมหาวิทยาลัยจะให้เขียน 250 คำ เกี่ยวกับเหตุผลว่าทำไมถึงอยากมาเรียน MBA ที่นี่ ต้องบอกก่อนนะคะว่าคำถามนี้ทางมหาวิทยาลัยอยากดูในเรื่องของ Benefit and Contribute ของน้องๆ ว่าการมาเรียนที่นี่ส่งผลยังไงต่อ Career impact ของเรา รวมถึงเราจะได้อะไรจากการมาเรียนที่นี่หรือการมาอยู่ที่ New York ส่งผลอะไรกับเราบ้าง

Option 3: Tell us about your favorite book, movie, or song and why it resonates with you. (250 words)

เขียน essay สมัคร MBA ข้อนี้ สิ่งที่พี่อยากเตือนน้องๆ คือ อย่าอธิบายแค่ความเป็นมาของหนังสือ ภาพยนตร์หรือเพลงที่ชอบมากเกินไป เพราะในส่วนนี้มหาวิทยาลัยอยากอธิบายถึงความสำคัญ ทำไมถึงสำคัญกับเรา อยากให้แสดงให้ถึง value หรือ character ของสิ่งที่เราชอบ โดยในส่วนนี้มหาวิทยาลัยจะให้เขียน 250 คำ ซึ่งน้องๆ สามารถแบ่งได้เลยว่า 30-50 คำแรกอาจจะเขียนเกี่ยวกับหนังหรือเพลง อีก 200 คำ เขียนอะไรที่เป็นตัวเราเองหรือที่เป็น value ของเรา เช่น ไปดูหนังเกี่ยวกับ Global warming ตอนเด็กๆ แล้วทำให้ตระหนักได้ว่าเราควรจะที่หาวิธีรักษาโลก ตรงนี้น้องๆ ก็สามารถเขียนลงไปได้เลย

อยากให้น้องๆ ลองดูว่าหัวข้อไหนเหมาะกับตัวเองมากที่สุด นอกจากหัวข้อ essay ที่บอกไปข้างต้นแล้วก็ยังมี Optional Essay ให้น้องๆ ได้เลือกเขียน เช่น บางคนมี gap ใน employment การเปลี่ยนงานกะทันหันหรืออะไรที่รู้สึกว่าเป็นจุดอ่อนของเรา ก็สามารถเอามาเขียนเป็น optional essay ได้ แต่อย่าลืมว่าสิ่งสำคัญที่ทำให้ essay ของเราโดดเด่นได้ก็คือธีม ซึ่งควรเขียนให้ไปในทางเดียวกันนั่นเองค่ะ

น้องๆ ที่อยากได้เคล็ดลับการเขียน Essay ให้โดดเด่น
สามารถขอ Free Consultation Call กับพี่ๆ ได้เลยค่ะ


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

EP88: 7 เทคนิคพูดเปิด Presentation ให้เข้าถึงผู้ฟัง

เทคนิคที่ทำให้การพรีเส้นต์ของเราน่าสนใจ ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU Talk The Podcast · KruPJess.EP88: 7 เทคนิคพูดเปิด Presentation

Read More »

เรียน MBA ที่ NYU Stern School of Business

เรียน MBA ที่ NYU Stern School of Business อยากใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ที่มีสีสันสดใสและน่าตื่นตาตื่นใจในศูนย์กลางสหรัฐอเมริกา ลองมาเรียนที่เมืองนิวยอร์ก ที่ NYU Stern School of Business New York University Stern School of Business ตั้งอยู่ที่ New

Read More »

เรียน MBA ที่ Tepper School of Business

Tepper คือ ที่ที่น้องๆ จะได้เรียนรู้การปรับใช้ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการและการทำงานร่วมกันเป็นกลุ่มที่หลากหลาย

Read More »
Scroll to Top