Group Interview ของ Wharton เป็นยังไง?

Group interview ของ Wharton เป็นยังไง? คำถามเป็นแบบไหน? ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง? พี่ๆสรุปมาให้แล้ว มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

โดยปกติแล้วการสัมภาษณ์ MBA จะแบ่งเป็น 3 รูปแบบ คือ การสัมภาษณ์กับ Admission Committee การสัมภาษณ์กับ Alumni และการสัมภาษณ์กับนักเรียนปี 2 ที่กำลังเรียนอยู่ สำหรับรูปแบบการสัมภาษณ์ของ MBA ที่ Wharton จะแตกต่างไปจาก MBA ที่อื่น เพราะเป็นแบบ Group Interview 

Group Interview ที่ Wharton จะแบ่งเป็น 2 ส่วน

1. The Team Based Discussion (TBD) ใช้เวลา 35 นาที

ในห้องสัมภาษณ์น้องๆ จะเจอเพื่อนอีก 5-6 คน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้มาจากการสุ่มและมีผู้คุมสังเกตอีก 2 คน มาสังเกตน้องๆ ระหว่างกำลังสัมภาษณ์แบบทีม โดยพาร์ทนี้จะเน้นให้น้องๆ แสดงทักษะการทำงานเป็นทีม การสื่อสารกับเพื่อนๆ มีส่วนร่วมในการโต้ตอบ เป็นโอกาสที่แสดงให้เห็นถึงความเป็น Leadership และการหาทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด โดยเริ่มจากให้เคส Business Problem แล้วให้น้องๆ เตรียมตัว จากนั้นน้องๆ จะได้เวลาคนละ 1 นาทีในการแนะนำตัวเอง (introduction) และต่อด้วยนำเสนอ pitch ไอเดียของตัวเอง เมื่อครบทุกคนแล้ว เวลาหลังจากนั้น จะให้น้องๆ ได้แชร์ไอเดียเพื่อหาข้อสรุปร่วมกันกับทุกคนในทีมและในตอนท้ายต้องนำไอเดียไปเสนอกับ Observers

2. One-on-one interview ใช้เวลา 10 นาที

หลังจาก  Group Interview ได้จบลงแล้ว จะต่อด้วยการสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัว จะเน้นคุยเป็นเรื่องความสนใจที่เกี่ยวกับ Wharton และหลักสูตร พี่ๆแนะนำให้น้องๆเตรียมซ้อมตอบคำถามยอดฮิตดังนี้ค่ะ

  • Why do you want to do an MBA now?
  • What are your Career Goals?
  • How can MBA help you achieve your goal?
  • Why have you chosen Wharton? 

อยากแนะนำให้น้องๆ เน้นในส่วน Leadership, Collaboration, Innovative Thinking และที่สำคัญคือเตรียมหาข้อมูลของ Wharton พูดถึง Activities ที่เราอยากเข้าร่วม เพราะจะแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการอยากไปเรียนหรือน้องๆ สามารถลองคุยกับพี่ๆ ศิษย์เก่าได้ค่ะ

เตรียมตัวก่อนสัมภาษณ์อย่างไรดี?

  • ค้นหาจุดแข็งของตัวเองและพัฒนา Personal skill เช่น ทักษะการสื่อสาร ทักษะการเป็นผู้นำ เป็นต้น
  • การปรับตัวคือกุญแจสําคัญ หากลองคิดย้อนกลับไปในประสบการณ์ของน้องๆ ว่า สิ่งไหนที่ทำให้เราประสบความสำเร็จในการทำงานแบบทีม
  • การเป็นตัวของตัวเอง คิดบวก และอยากให้น้องๆ ทำตัวให้เป็นธรรมชาติ ไม่ต้องตื่นเต้นค่ะ
  • ก่อนวันสัมภาษณ์ พักผ่อนให้เพียงพอและคิดเสมอว่าการผ่านเข้ามาถึงรอบสัมภาษณ์ หมายความว่าเราเหมาะสมกับโปรแกรม จงภูมิใจที่เราได้มาถึงตรงนี้และสนุกกับกิจกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้นค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://mba.wharton.upenn.edu/interview-process/


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

EP139: การวิเคราะห์ Covid-19 แบบคนจะสอบ GMAT

สถาณการณ์ Covid-19 เป็นอย่างไร หากเราเอาหลักของ GMAT มาช่วยวิเคราะห์ มาฟังกันค่ะ ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU Talk The

Read More »

Master’s Degrees ยอดฮิตเด็กจบวิศวะ 5 สายที่นิยมไปเรียน

Master’s Degrees ยอดฮิตเด็กจบวิศวะ 5 สายที่นิยมไปเรียน จบวิศวะไปเรียนโทสายไหนดี? Us News Rankings โรงเรียนวิศวะที่ดีที่สุด #1 มหาวิทยาลัย MIT มีสายรองรับหลากหลาย #2 Stanford ที่ดังมากๆเพราะว่ามีการผสมผสานระหว่าง Engineering School สายวิศวะ กับ Design School . #3

Read More »

EP47: 3 เทคนิคอ่านหนังสือไม่ให้ลืม

3 เทคนิค อ่านหนังสือยังไงไม่ให้ลืม สรุปจากหนังสือ อ่านไม่ให้ลืม ของคะบะซะวะ ชิอง ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU Talk The

Read More »
Scroll to Top