5 Types of MBA Essays

มารู้จักกับ 5 ประเภทของ MBA Essays ที่มักจะถูกถามเวลาทำ MBA Application กันค่ะ

การเขียน Essay เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าผู้สมัครนั้นมีจุดเด่นแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นๆอย่างไรบ้าง ดังนั้นน้องๆ ควรจะให้ความสำคัญและแบ่งเวลาให้เหมาะสมกับการทำ Essay ด้วยค่ะ

บทความนี้พี่ๆ แบ่งประเภทของ MBA Essay เป็น 5 แบบด้วยกันค่ะ

1. Goals Essay
เรียกอีกอย่างว่า Why Essay โดยจุดประสงค์เพื่อให้ Admissions Committee เห็นแรงจูงใจของผู้สมัครในการสมัครเข้า MBA ว่าต้องการเข้ามาเรียนเพื่ออะไร และมีแผนที่จะนำความรู้ที่ได้จากการเรียนไปใช้ในอนาคตยังไงบ้าง เป็นต้นค่ะ

2. Self-Reflection Essay

เป็นหมวดหมู่แบบกว้างๆ ให้ผู้สมัครเขียนเรื่องราวที่เกี่ยวกับตัวเอง โดย Essay ประเภทนี้น้องๆ จะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวเองให้ละเอียดเพื่อดึงจุดเด่นมาเขียนเป็นเรื่องราว ยกตัวอย่างคำถามประเภทนี้ หนึ่งใน essay questions จาก Kellogg ถามว่า ‘What values are important to you and how have they influenced you?’ เป็นต้นค่ะ

3. Contribution Essay

Essay ประเภทนี้จะให้ผู้สมัครได้แสดงออกถึงการมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งผู้สมัครควรแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความสนใจ ความกระตือรือร้น
ความเป็นผู้นำในการริเริ่มทำกิจกรรม เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ Top-U ต้องการที่จะเห็นจากตัวผู้สมัครค่ะ

4. Leadership Essay

เป็น Essay ที่มักจะมีคำถามที่ให้เล่าเรื่องเกี่ยวกับสิ่งที่น้องๆ เคยทำ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนหรือการทำงาน พี่ๆ แนะนำว่าสิ่งที่นำมาเล่า ควรเป็นผลงานที่น้องเคยทำแล้วคิดว่าเกิด impact ต่อผู้คน หรือสังคมมากที่สุด ซึ่งน้องๆ สามารถเล่าว่าในผลงานนั้นตัวเองได้เป็นผู้นำหรือมีหน้าที่หลักใดที่รับผิดชอบบ้าง เพื่อแสดงทักษะความเป็นผู้นำของน้องให้กับ Admissions Committee ค่ะ

5. Video Essay

เป็นการเล่าเรื่องในรูปแบบ VDO มักจะเป็นการพูดกับคอมพิวเตอร์ ที่จะมีคำถามขึ้นมาให้น้องๆ มีเวลาเตรียมตัวสั้นๆก่อนตอบคำถาม โดยการทำ Video Essay จะทำให้ Admissions Committee เห็นตัวตนของน้องมากขึ้น ทั้งทักษะการพูดตอบคำถาม รวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์และภาษากาย (Body Language) เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าคำถาม Essay ของ Top-U มีหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นน้องต้องอ่านคำถามของแต่ละมหาวิทยาลัยที่น้องๆ อยากเข้าให้ละเอียด เวลาเขียน essay น้องจะสามารถดึงจุดเด่นของตัวเองออกมาเล่าเรื่องให้ตรงใจ Admissions Committee ได้ค่ะ


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

11 ขั้นตอนเตรียมสมัคร MBA Round 1

11 ขั้นตอนเตรียมสมัคร MBA Round 1 1.เดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายน จัดการคะแนนสอบ GMAT หรือ GRE ให้เรียบร้อย ตรวจสอบว่าต้องใช้ IELTS หรือ TOEFL หรือไม่ ทำกิจกรรมอาสาที่มีประโยชน์ให้ต่อเนื่อง เยี่ยมชมมหาลัย 2.เดือนมิถุนายน ดูว่ามีการเลื่อนตำแหน่งหรือโอกาสใหม่ๆ หรือไม่ ปรับแต่ง Resume หาคนปรึกษาเพื่อรับคำแนะนำ เริ่มคิดถึงเป้าหมาย

Read More »

9 Essay Mistakes (Part 2)

9 ข้อผิดพลาดที่ไม่ควรทำใน Essay (Part 2) 5. ไม่ใช้ Action Verbs ใช้ verb ที่ดู passiveเวลาโชว์ทักษะของตัวเอง พี่แนะนำให้ใช้ structure แบบนี้ค่ะ “Subject + I + Verb + Task” บอกให้เห็นชัดเจนว่าเราทำอะไร และใช้

Read More »

สมัคร MBA ไป Top-U เค้าใช้เกณฑ์อะไรในการคิดคะแนนบ้างนะ?

พี่ๆ จะมาแชร์เกี่ยวกับเกณฑ์การให้คะแนนของ B-schools จาก Top-U มาให้ลองพิจารณากันดูค่ะ ว่าน้องๆ ควรจะให้ความสำคัญกับส่วนไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ จากแผนภูมิจะเห็นได้ว่า คะแนน ‘GMAT’ ยังคงเป็นส่วนที่ Top-U ให้น้ำหนักมากที่สุด น้องๆ จึงควรทำคะแนนให้อยู่ในค่าเฉลี่ยของ Top-U ที่อยากเข้าจะดีที่สุดค่ะ แต่ต้องระวังอย่าโฟกัสที่คะแนน GMAT เพียงอย่างเดียวนะคะ เพราะอีก 2 ส่วนที่จะพูดถึงต่อจากนี้ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลยค่ะ ส่วนต่อมาคือการเตรียม

Read More »
Scroll to Top