กลยุทธ์เขียน Essay สมัคร MBA ที่ Stanford Graduate School of Business

อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดในการเขียน Stanford Essay? คำถามแบบนี้ เราควรตอบยังไงดี?

Essay ของ Stanford จะไม่ค่อยเปลี่ยนไปจากหลายปีก่อนเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าคำถาม essay ของที่นี่จะสั้นและดูเหมือนง่าย แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลยค่ะเพราะมันเป็นคำถามที่เราต้องคิด วิเคราะห์เยอะพอสมควรเลยทีเดียว

เทคนิคการเขียน Essay ที่ Stanford

Essay A: What matters most to you, and why?
Essay B: Why Stanford?

คำถาม essay ของ Stanford essay จะมีหลักๆ อยู่ 2 คำถามด้วยกัน ในส่วนนี้เราจะต้องมานั่งคิดแล้วว่าอะไรที่สำคัญกับเราและเพราะอะไร
ทำไมเราถึงอยากไปเรียนที่ Stanford

 ‘หลักการ Past Present Future’

Essay A: What matters most to you, and why?  อะไรที่สำคัญกับเราที่สุดและเพราะอะไร?

ในส่วนของคำถามแรก อยากให้น้องๆ เปรียบว่ามันคือ past กับ present ว่าที่ผ่านมาเราเคยทำอะไรบ้าง แล้วส่งผลยังไงในอดีตกับเราบ้าง แล้วอะไรที่ shape ให้เราเป็นเราในปัจจุบัน

Essay B:  Why Stanford? ทำไมถึงเลือก Stanford มาเรียนที่นี่แล้วจะส่งผลกับเราในอนาคตยังไงบ้าง?

สำหรับคำถามที่สอง เปรียบเสมือนว่าคือ future ของน้องเอง เราอยากทำอะไร ที่ Stanford สำคัญกับอนาคตของน้องอย่างไรที่จะทำให้ career vision วิสัยทัศน์ เป้าหมายที่เราอยากจะทำได้

‘Do’s and Don’ts’

 • ศึกษา mission statement ของมหาวิทยาลัยว่ามีความเป็นมายังไง ต้องการคนแบบไหน ลองคุยกับ alumni หรือ current student อย่างที่ Stanford จะเน้นเลยว่าอยากสร้างผู้นำที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ อยาก Develop Leader who Change the World
 • ควรเขียน essay ให้ไปในธีมหรือทางเดียวกัน
 • เวลาเขียน essay ควรจะโชว์ให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นว่าเราเป็นคนคิดเพื่อคนอื่น คิดมากกว่าความสำเร็จของตัวเอง คิดที่อยากจะแก้ปัญหาให้สังคม
 • Dream big and be specific เราอยากช่วยแก้ปัญหาอะไรให้สังคม การเรียนที่ Stanford จะช่วยตอบโจทย์ตรงนี้ของเราอย่างไร ช่วยสร้างทักษะและประสบการณ์ให้เรายังไง
 • เราสามารถที่จะ contribute อะไรให้กับ Stanford ได้บ้าง
 • Stanford essay ทั้ง 2 คำถามจะให้น้องๆ เขียนรวมกันทั้งหมดไม่เกิน 1,050 คำ (Essay A 650 คำ, Essay B 400 คำ)
 • ไม่ควรเขียน essay ซ้ำกับที่เขียนใน resume

Stanford Essay Questions

Essay A: What matters most to you, and why? (650 words)

 ‘หลักการ show don’t tell’

สำหรับการเขียน essay ในคำถามแรก พี่ไม่แนะนำให้น้องๆ เขียนบอกแค่อะไรสำคัญกับเรา แต่อยากให้น้องเขียนอธิบายโชว์เป็นประสบการณ์ story event เพื่อให้คณะกรรมการได้เห็นภาพชัดมากขึ้น ยกตัวอย่างเรื่องของ Work Accomplishment ก็ไม่ควรเขียนอะไรที่เริ่มต้นจากตัวอย่างการทำงานหรือเขียนเหมือนใน resume

‘Personal stories’

ด้วยความที่ class เรียนของที่นี่มีนักเรียนแค่ประมาณ 300 กว่าไม่ถึง 400 คนและทางมหาวิทยาลัยก็มองว่า personality ของทุกคนนั้นสำคัญมาก ดังนั้นคำถามในข้อนี้จึงเป็นคำถามที่จะทำให้ทางมหาวิทยาลัยได้รู้จักตัวตนของน้องๆ มากขึ้น ซึ่งในส่วนนี้อยากให้มองย้อนกลับไปตั้งแต่วัยเด็กว่าเราเคยผ่านอะไรมาบ้าง ใครบ้างที่มีอิทธิพลหรือมีความสำคัญกับเรา เหตุการณ์หรือประสบการณ์อะไรบ้างที่ส่งผลกับเรา ทำให้เราเกิด value อยากที่จะสร้าง impact จาก value ตรงนั้นยังไงบ้าง

การกำหนด Theme ในการเขียน essay’

ยกตัวอย่างเช่น น้องๆ อาจจะเคยเจอความไม่เท่าเทียมกันภายในองค์กร โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ซึ่งตรงนี้อาจจะเขียนบอกได้ว่า เรามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาตรงจุดนี้อย่างไรบ้าง ได้จัดกิจกรรมหรือทำงานอาสาอะไรที่มาแก้ปัญหาตรงจุดนี้หรือตอนที่เราเรียนมหาวิทยาลัย เราเคยทำอะไรในส่วนนั้นมาบ้าง รวมไปถึงการทำงานในปัจจุบันของเราด้วย ซึ่งตรงนี้น้องๆ ก็สามารถเอามาเป็นธีมในการเขียน essay ของเราได้ ว่าส่งผลกับเราอย่างไรบ้าง

Essay B: Why Stanford (400 words)

สิ่งแรกที่อยากให้น้องๆ ระวังสำหรับคำถามในข้อนี้ก็คือ อย่าเขียนบรรยายว่าทำไมเราถึงเลือกที่นี่ เพราะว่าที่นี่ดีหรือแค่ตอบโจทย์เราอย่างเดียว เพราะทางมหาวิทยาลัยจะดูว่า เรามี career vision ยังไง การมาเรียนที่นี่จะให้อะไรเราบ้าง แล้วเราจะให้อะไรกับมหาวิทยาลัยบ้าง ซึ่งการเขียนในส่วนนี้ก็ต้องลิงค์มาจากคำถามในส่วนแรกที่น้องๆ เขียนด้วย

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าน้องมองว่า Equality Inequality นั้นสำคัญกับเรา สมมุติน้องๆ อาจจะเป็นคนที่ทำงานอยู่ในบริษัท E-commerce แล้วมองว่าตัวเทคโนโลยีนี้สำคัญมาก ในอนาคตเราอาจจะนำเทคโนโลยีมาปรับปรุงประเทศ ทำให้ส่งเสริมในเรื่องของความเท่าเทียมกันได้มากขึ้นอาจจะเป็นในเรื่อง Fintech, Healthcare หรือ Education การช่วยเหลือคนพิการ เรื่องอะไรก็ได้ แต่ต้องเลือกเป็นธีมเดียวกันและลิงค์กับประสบการณ์ที่น้องๆ มีด้วย

Optional Essay (120 characters)

Optional question 1: Think about times you’ve created a positive impact, whether in professional, extracurricular, academic, or other settings. What was your impact? What made it significant to you or to others?

ในอดีตที่ผ่านมา เราเคยสร้าง positive impact ไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง Professional, Extracurricular, Activities, Academic หรือในองค์กรใดก็ตาม เราได้สร้าง impact ให้ตัวเราหรือคนอื่นอย่างไรบ้าง?

 • ในส่วนนี้ อยากให้น้องๆ ลองนึกถึง story ที่ผ่านมาหรือสิ่งที่เราอยากโชว์ให้ทางมหาวิทยาลัยเห็น แต่ไม่ควรซ้ำกับที่เราเขียนใน resume

Optional question 2: Tell us about a time within the last three years when your background influenced your participation in a situation, interaction, or project.

ให้เล่าเหตุการณ์ว่าภายใน 3 ปี มีเหตุการณ์ไหนที่ background ของน้อง ทำให้น้องๆ ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมหรือทำโปรเจคต่างๆ ยังไงบ้าง?

 • น้องๆ หลายคนพออ่านคำถามแล้วก็อาจจะงง ด้วยความที่ประเทศอเมริกาเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ชนชั้น background ค่อนข้างเยอะ ซึ่งตรงนี้ Stanford ก็อยากรู้ว่าน้องๆ มีความคิดเห็นอย่างไร จะรับมือยังไงหรือส่งผลยังไงบ้างกับเรา

‘Diversity perspectives’

 • คิดถึงตัวเราก่อนว่ามาจาก diversity แล้วเราปรับตัวยังไง เช่น พื้นฐานครอบครัว ฐานะครอบครัวหรือการทำงานในองค์กรต่างๆ
 • คิดในเรื่องของคนอื่น เช่น น้องๆ อาจจะเข้าไปอยู่เหตุการณ์ หรือในโปรเจคที่มีกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทำให้เกิดความท้าทายอย่างไร แล้วเราไปช่วยตรงส่วนนั้นยังไงบ้าง

น้องๆ คนไหนยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มเขียน Essay หรือ SOP ยังไงดี
ขอปรึกษาฟรีกับพี่ๆ ได้ที่: bit.ly/3akDRqq


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

EP105: ทำงานกับ 30+ประเทศ ได้เรียนรู้อะไรบ้าง Part 1

ว่าด้วยเรื่องของ เวลา Time & Timing of different countries  ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU Talk

Read More »

EP139: การวิเคราะห์ Covid-19 แบบคนจะสอบ GMAT

สถาณการณ์ Covid-19 เป็นอย่างไร หากเราเอาหลักของ GMAT มาช่วยวิเคราะห์ มาฟังกันค่ะ ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU Talk The

Read More »

EP133: Stanford d.School กับการออกแบบเพื่อสังคม

Stanford d.School กับการออกแบบเพื่อสังคม ในวิชา “Design for Extreme Affordability” ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU Talk

Read More »
Scroll to Top