Our Office
188 Spring Tower, 11th Floor, Phayathai Rd.
Thung Phayathai, Ratchathewi, Bangkok 10400
BTS Ratchathewi Exit 3, BTS Phayathai
Call: 086-9924159
สัปดาห์นี้ พี่เมฆได้มีโอกาสนั่งฟัง “เหว่ยเจี๋ย” ผู้ที่อยู่เบื้องหลังระบบ IT ของ Flash Express คนที่เป็นต้นแบบของตัวละคร “รุ่ยเจี๋ย” จากซีรีส์ “สงครามส่งด่วน” คุณเหว่ยเจี๋ยมาบรรยายที่ HOW Club ตามคำเชิญของพี่โจ้ ธนา พี่กระทิง เรืองโรจน์ รวมทั้งคุณคมสันต์ Flash Express เองด้วย
คุณคมสันต์บอกกับคุณเหว่ยเจี๋ยตอนไปชวนมาบรรยายว่า “ผมรู้ว่าคุณไม่ชอบออกหน้า แต่ตอนนี้มันมีกระแสจากซีรีส์ หลายคนคงอยากรู้จักคุณ แต่ผมก็แล้วแต่คุณว่าคุณจะไปบรรยายมั้ย แต่ผมขอแค่ Session เดียวที่อยากให้คุณมาจริงๆ“ และนั่นก็คือ Session ที่ HOW Club นี้ครับ ถือว่าเป็นครั้งแรกในประเทศไทยเลย
คุณเหว่ยเจี๋ยเดินทางจากประเทศจีนมาเมืองไทยครั้งแรกก็ตอนที่คุณคมสันต์ไปชวนมาทำ Flash Express แล้ว ก่อนหน้านั้นไม่เคยมา พูดไทยไม่ได้ (และยังไม่ได้ดูซีรีส์สงครามส่งด่วนด้วย) ก่อนหน้าที่จะมาทำ Flash Express เขาต่อสู้ฝ่าฟันจากชานตงเข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยระดับประเทศของจีน แล้วได้ทำงานกับ Alibaba โดยที่ Alibaba เขาคือ คนสาย Tech ดาวรุ่งหลายปีติดกัน เป็นแกนหลักในการทำระบบ Alipay มีส่วนทำให้ราคาหุ้นพุ่งกว่า 80 เท่าในช่วงที่เขาร่วมงาน 8 ปี หลังออกจาก Alipay มา 3 ปี ถึงได้เจอกับคุณคมสันต์ เพราะคุณคมสันต์ไปตื๊อให้มาช่วยกัน แล้วจึงเริ่มก่อตั้ง Flash Express ด้วยกัน
วันนี้พี่เมฆขอสรุป 3 ข้อคิดที่ได้จากการฟังประสบการณ์ของคุณเหว่ยเจี๋ย ที่ปรับใช้ได้เป็นอย่างดีกับการฝ่าฟันสมัครเข้ามหาวิทยาลัยระดับโลกครับ
1. Storytelling is the key!
เหตุที่คุณเหว่ยเจี๋ยประสบความสำเร็จอย่างมากที่ Alibaba เจ้านายรัก เป็นดาวรุ่งต่อเนื่อง ไม่ใช่เพราะเขาเก่งเรื่อง IT และ Tech (เพราะเพื่อนๆ คนอื่นก็เก่งกันหมด) แต่เป็นเพราะเขาเข้าใจแง่มุม Commercial ด้วย และที่สำคัญคือ เป็นคนพูดรู้เรื่อง สื่อสารได้ดี เล่าเรื่องน่าสนใจ ทำให้ผู้บริหารและเพื่อนร่วมงานเข้าใจได้ง่าย
การสมัครเรียนต่อ MBA และ Master’s ก็เช่นกัน ถ้าน้องๆ มี Profile ที่ดีในตัว แต่ไม่เล่าเรื่องออกมาให้โดดเด่นในการเขียน Resume และ Essay ก็ยากที่จะสอบติด เพราะคณะกรรมการคัดเลือกต้องอ่านใบสมัครเป็นหลายๆ พันฉบับ ถ้าเล่าเรื่องไม่ดี ก็ถูกปัดตกอย่างรวดเร็วและแม้จะผ่านรอบงานเขียนมาแล้ว หลายๆ โปรแกรมก็มีการสัมภาษณ์ด้วย ซึ่งก็ต้องอาศัยการเล่าเรื่องอีกแบบหนึ่ง แทนที่จะเขียน ก็เป็นการพูด ซึ่งอาจจะยากกว่าเขียน เพราะไม่มีเวลาในการคิดมากนักก่อนจะตอบคำถามแต่ละข้อ รวมทั้งการตอบแต่ละข้อก็ควรตอบไม่เกิน 1-1.5 นาที ซึ่งสั้นมากๆ
ข้อดีคือ ทักษะการเล่าเรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่ฝึกได้ ทั้งการเขียน เช่น Resume และ Essay และการพูด เช่น VDO Interview, One-on-one Interview โดยปกติพี่ๆ Mission To Top U จัด Workshop เป็นระยะๆ อยู่แล้ว น้องๆ มาติดตามกันได้เลยครับ ทั้งนี้ ถ้าน้องๆ ยัง Profile ไม่โดดเด่นมาก ก็ขอให้เริ่มลงมือทำกิจกรรมที่รัก ที่ชอบก่อนนะครับ และที่สำคัญ ต้องตรงกับเป้าหมายของชีวิตเราด้วย เพราะถ้าเราไม่มีของดีในตัวเอง ก็จะไม่มีแม้แต่เรื่องที่จะไปเล่าให้ดีครับ
2. เจ็บแต่จบ!
คุณเหว่ยเจี๋ยเล่าเรื่องช่วงกางเต็นท์นอนออฟฟิศ 6 เดือนเต็ม แทบไม่ได้กลับบ้าน เขาไม่ได้ทำมันเพราะเป็น Passion ใดๆ แต่มันคือความจำเป็น ถ้าไม่ทำ ก็เจ๊ง เพราะเงินของบริษัทใกล้หมดแล้ว ต้องทำงานหนัก ดิ้นรน จนสุดท้ายก็รอดวิกฤตครั้งนั้นมาได้
พี่เมฆคิดว่า เราสามารถใช้หลักการนี้ มาสู้ศึกการเข้า Top U ได้เช่นกัน มันเป็น Process ที่ถ้าน้องๆ ไม่ Focus ไม่กางเต็นท์ มันก็จะไหลไปเรื่อยๆ จากที่ตั้งใจว่า 1 ปี ได้ไปเรียน ก็กลายเป็น 2 ปี 3 ปี หรือไม่ได้ไปแล้ว แต่ถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจกับขั้นตอนนี้ แบ่งเวลา มีวินัย มี Commitment ทำ Timeline ให้ชัดเจนว่าแต่ละสัปดาห์ต้องทำอะไรให้เสร็จ ต่อให้เวลาเหลืออยู่ 6 เดือน ก็สอบติดมหาวิทยาลัยระดับโลกได้ครับ เหมือนที่พี่เมฆและ Mission To Top U ช่วยน้อง 2 คนสอบติด Harvard MBA ในปีล่าสุด ด้วยระยะเวลาเพียง 6 เดือน
แต่ถ้าจะให้ดี แนะนำให้เตรียมล่วงหน้าเนิ่นๆ 12 เดือนขึ้นไป จะดีกว่ามากๆ เลยครับ เพราะเราจะมีเวลาที่เหมาะสม ทั้งในการเตรียมสอบ ทำ Profile ทำงานประจำ ทำ Application รวมทั้งมีเวลาพักผ่อนที่เพียงพอด้วยครับ
3. คนสำเร็จไม่ได้มีแบบเดียว!
ตอนคุณคมสันต์ชวนคุณเหว่ยเจี๋ยมาทำ Flash Express คุณคมสันต์เสนอให้คุณเหว่ยเจี๋ยถือหุ้น 50% เท่ากัน และให้คุณเหว่ยเจี๋ยเป็น CEO ด้วย แต่คุณเหว่ยเจี๋ยไม่เอา เขาไม่ต้องการอยู่ใน Spotlight ไม่ชอบเป็นข่าวและเขาคิดว่า คุณคมสันต์เป็น CEO ที่ดี จะนำพาบริษัทเติบโตได้ เขาบอกว่า “การถือหุ้นส่วนน้อยในบริษัทที่เติบโต ยังดีกว่าถือหุ้นใหญ่ในบริษัทที่เจ๊ง“
ทุกวันนี้ ทั้งสองคนแบ่ง Role กันชัดเจน คุณคมสันต์เน้นติดต่อคนข้างนอก ส่วนคุณเหว่ยเจี๋ย ดูแลคนข้างในบริษัท
พี่เมฆถามคุณเหว่ยเจี๋ยว่าเคยทะเลาะกันแรงๆ มั้ย? คุณเหว่ยเจี๋ยบอกว่านึกไม่ออกเลย เพราะพอเค้าแบ่ง Role กันชัดเจนแล้ว เค้าก็ Respect ให้อีกฝ่ายที่เชี่ยวชาญ Role นั้นเป็นคนเคาะ เหมือนกับการสมัครเรียนต่อต่างประเทศ พี่เมฆอยากให้น้องๆ เรียนรู้ตัวเอง ว่าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร แล้วไม่ต้องพยายามเปลี่ยนตัวเอง ทำ Profile และกิจกรรมต่างๆ ให้เป็นแบบที่เราไม่ชอบ เพียงเพราะเคยได้ยินจากเพื่อนหรือรุ่นพี่ว่าที่นั้นชอบแบบนี้ ที่นี่ชอบแบบนั้น
ทุกมหาวิทยาลัยต้องการ Diversity ครับ และพี่เชื่อว่าน้องทุกคนมี “จุดขาย” ของตัวเอง สมมติถ้าเราเป็นคนไม่ชอบออกหน้า แต่เราก็สร้างความโดดเด่นให้กับตัวเองได้เช่นกัน เช่น น้องคนหนึ่งที่เป็นนักเรียนของ Mission To Top U น้องมีความสนใจด้าน Tech มากๆ แต่พบว่าในวงการ Tech ในประเทศไทย จำนวนผู้หญิงยังมีน้อยกว่าผู้ชาย และผู้บริหารของบริษัท Tech ใหญ่ๆ ในไทยก็เป็นผู้ชายเป็นหลัก น้องเลยอยากจะโปรโมทเรื่อง Women In Tech
แต่น้องเป็นคน Introvert มาก ไม่ชอบออกหน้า เคยลองไปเป็น Speaker น้องไปงานเดียว ตื่นไมค์มาก หลังจากนั้น ไม่ไปอีกเลย ยิ่งถ้าให้ออกกล้อง ทำ VDO ลง Social media ก็ยิ่งไม่ใช่ทาง พี่เมฆก็เลยแนะนำให้น้องสร้าง Website ของตัวเอง เขียน Blog, Update ข่าวสาร และให้คำปรึกษาฟรีทาง Line จนน้องมีคนติดตามอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญคือสอบติด Top U ที่ตัวเองอยากเข้า
และนี่ก็คือ 3 ข้อคิด ที่ได้จากคุณเหว่ยเจี๋ย มอบให้น้องๆ Mission To Top U ครับ ปล. คุณเหว่ยเจี๋ยตัวจริงไม่ด่าโผงผางเหมือนในซีรีส์ครับ ดูเป็นคนฉลาด สุขุมมากครับ แต่มีประโยคนึงที่พี่เมฆคิดว่าเจ็บจี๊ดอยู่เหมือนกัน คือ “การมาทำงานก็คือมาทำงาน ไม่ใช่มาคุยมาหาเพื่อน”
ถ้าน้องๆ อยากให้มีคนช่วยดึงตัวตนของน้องที่แท้จริง ออกมาเล่าเรื่องให้โดดเด่น สอบติดมหาวิทยาลัยในฝัน พี่เมฆและ Mission To Top U พร้อมทำสิ่งนั้นให้น้องๆ ครับ
รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์
น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย
Schedule a 15-min call to get your questions answered by admissions experts
Our Office
188 Spring Tower, 11th Floor, Phayathai Rd.
Thung Phayathai, Ratchathewi, Bangkok 10400
BTS Ratchathewi Exit 3, BTS Phayathai
Call: 086-9924159